BLOG

2023.05.02
 • TPU

ฟิล์ม TPU คืออะไร? เรามาเรียนรู้เกี่ยวกับฟิล์ม TPU ที่ถูกนำไปใช้ในหลากหลายอุตสาหกรรมอย่างกว้างขวาง

บทความในครั้งที่แล้ว ได้อธิบายถึงลักษณะพิเศษเฉพาะ ข้อดีและข้อเสียของ TPU (โพลียูรีเทนอีลาสโตเมอร์แบบหลอมละลายได้) ไปเรียบร้อยแล้ว ในบทความครั้งนี้ จะขอกล่าวถึงรายละเอียดเกี่ยวกับฟิล์ม TPU ที่ถือว่าเป็นผลิตภัณฑ์ TPU ที่ใช้ทั่วไปที่สุด

ฟิล์ม TPU คืออะไร?

ดังที่ได้อธิบายในบทความที่แล้ว TPU (โพลียูรีเทนอีลาสโตเมอร์แบบหลอมละลายได้) เป็นพลาสติกประเภทหนึ่ง ที่เป็นที่รู้จักดีว่า มีความยืดหยุ่นแบบยางแต่ในขณะเดียวกันก็มีแข็งแบบพลาสติกอยู่ด้วย ดังนั้น ฟิล์ม TPU (ฟิล์มโพลียูรีเทน / ฟิล์มโพลียูรีเทนอีลาสโตเมอร์) ใช้วัตถุดิบการผลิตเป็น TPU โดยมีกระบวนการผลิตเป็นฟิล์มบางๆ ในบางกรณีก็มีอีกชื่อเรียกว่า ชีท TPU (TPU Sheet) ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีความพิเศษ  และมีความเฉพาะที่สามารถนำมาผลิตเป็นสิ่งต่างๆ ที่ถูกนำมาใช้รอบตัวเรา ก่อนอื่น เรามาดูกันว่า ฟิล์ม TPU มีลักษณะพิเศษเฉพาะอย่างไร? 

ลักษณะพิเศษเฉพาะของฟิล์ม TPU ?

ฟิล์ม TPU คือแผ่นฟิล์มหรือชีท ที่รีดขึ้นรูปโดยตรงมาจากพลาสติกอีลาสโตเมอร์ประเภทที่สามารถหลอมละลายได้ ทั้งนี้ แผ่นฟิล์มดังกล่าว เมื่อถูกผสมวัตถุดิบและวิธีการที่แตกต่างกัน ก็จะได้วัสดุที่มีคุณลักษณะที่แตกต่าง อาทิ การทนแรงเสียดสี ทนการโก่งงอ ทนน้ำมัน ทนยาเคมี เป็นต้น ทำให้สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้หลากหลายอุตสาหกรรม ตัวอย่างของลักษณะพิเศษของฟิล์ม TPU ที่รู้จักกันทั่วไป ดังนี้

 • ความทนการเสียดสีและแรงกระแทก 
  มีความสามารถในการทนทานต่อแรงเสียดสีสูงกว่า ทั้งยางธรรมชาติและยางสังเคราะห์ถึง 3-5 เท่า ทำให้สามารถนำไปใช้งานได้แม้ภายใต้สภาพแวดล้อมที่โหดร้าย
 • ความทนต่อน้ำมันและก๊าซโซลีน
  มีความสามารถในการทนทานสูงต่อทั้งน้ำมันและก๊าซโซลีน ทำให้มีคุณสมบัติที่เหมาะสมกับทั้งเป็นชิ้นส่วนอุตสาหกรรม อะไหล่ยานยนต์ ถุงมือป้องกันน้ำยาสารละลายต่างๆ เป็นต้น
 • ความทนต่อการโก่งงอ
  มีความสามารถเฉพาะที่สามารถทนต่อการโก่ง งอ พลิกดัด เป็นระยะเวลานาน หรือแม้แต่การทนต่อแรงฉีกแยกออก ทำให้ใช้เป็นส่วนประกอบของชิ้นส่วนที่ผลิตภัณฑ์ยางประเภทอื่นไม่สามารถทนรับได้อย่างชิ้นส่วนอุตสาหกรรม หรือคอนเทนเนอร์
 • ความยืดหยุ่นแบบยาง
  มีความสามารถที่ดีเฉพาะแบบยางที่มีความยืดหยุ่น ในขณะที่ยังคงความแข็งไว้ได้แม่ในที่อุณหภูมิต่ำ จึงปลอดภัยเมื่อถูกนำไปใช้ในที่มีอากาศหนาวจัด

ความสามารถสูงในการรองรับงานเครื่องจักรอุตสาหกรรมที่ทนแรงดึงแรงฉีกได้ดีมาก ไม่เพียงแต่แรงเสียดสีเท่านั้น ยังสามารถระบายให้ออกซิเจนไหลผ่านได้ดี (Gas Barrie) หรือแม้แต่ความสามารถในการระบายอน้ำในอากาศที่มีอยู่ในตัว ทำให้ผลิตภัณฑ์ฟิล์ม TPU ได้รับความสนใจอย่างมาก อย่างไรก็ตาม ฟิล์ม TPU นี้ แม้ว่าจะมีข้อเสียที่จะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองเมื่อโดนรังสีอุลตร้าไวโอเล็ต แต่ก็มีการคิดค้น ฟิล์ม TPU ชนิดที่สามารถแก้ปัญหาดังกล่าวได้แล้ว ด้วยการเลือกใช้วัตถุดิบ ส่วนผสม ทำให้มีความใส และเปลี่ยนสีได้ยาก

การนำฟิล์ม TPU ไปใช้  ตัวอย่างการนำไปใช้

อย่างที่ได้กล่าวมาแล้วว่า ฟิล์ม TPU ถูกนำไปใช้ในวงกว้าง หลากหลายอุตสาหกรรม เพียงแต่ตัวอย่างการใช้งานส่วนใหญ่ เรามักจะไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตา ฟิล์ม TPU นี้ นอกจากจะแปรรูปผลิตได้ง่ายแล้ว การนำไปในรูปแบบที่ต่างกันก็จะยิ่งถูกแปรรูปเปลี่ยนแปลงไปตามวัตถุประสงค์ ต่อไปนี้ จะขอยกตัวอย่างบางส่วนของผลิตภัณฑ์ ฟิล์ม TPU

 • ยานยนต์ และวงการยานยนต์
  สายเคเบิ้ลต่างๆ ที่ถูกใช้อยู่ภายในตัวรถยนต์ แผ่นหนัง ที่พักแขน ที่รองศีรษะ แผ่นหนังสังเคราะห์ แผงหน้ารถ แผ่นผิวคอนโซลบ็อกซ์ เป็นต้น หรืออย่างที่กำลังเป็นที่สนใจอย่างมากในระยะหลัง คือ วัสดุสี PPF ที่ใช้เคลือบป้องกันผิวจากหินดีด หรือหินกระเด็น (Paint Protection Film) เหล่านี้ คือ ตัวอย่างของการใช้งานฟิล์ม TPU
 • วงการแพทย์
  สายยาง ท่อสวน ชุดกาวน์ หรือแม้แต่แผ่นปิดแผล หรือรอยไฟลวก เป็นต้น อย่างเช่น แผ่นพลาสเตอร์ยา ก็เป็นตัวอย่างที่เราใช้เป็นประจำ เนื่องจาก ลักษณะเฉพาะที่กล่าวมาคือ การระบายอากาศได้ดี แต่ยังกันน้ำ ส่งผ่านระบายออกซิเจน ดังนั้นจึงถูกนำมาใช้เป็นผ้าพันแผลด้วย
 • วัสดุเสื้อผ้า
  หลักๆ คือ ชุดกันฝน (Rain Wear) หนังเทียมทำรองเท้าที่นำมาใช้สำหรับชุดกีฬา ล่าสุด ด้วยความพิเศษเรื่องการระบายกักเก็บอากาศของฟิล์มนี้ ทำให้มีการผลิตสินค้ากิจกรรมเอ้าท์ดอร์ที่ทำให้ไม่ระเหยง่ายด้วย นอกจากนี้ ก็มีการใช้ วัสดุแทนผ้า ผลิตออกมาในรูปแบบแผ่นเทปสำหรับปะติดด้วย

ฟิล์ม TPU กับตลาดในอนาคต

ด้วย TPU มีความสามารถในการทนทานแรงเสียดสี ดูดซับแรงกระแทก และเป็นวัสดุที่สามารถนำมาแปรรูปได้ง่าย ตลาดปัจจุบันหลังจากที่ผ่านสถาณการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่าแล้ว ตลาดฟิล์ม TPU มีแนวโน้มที่จะฟื้นตัว และคาดว่าจะเติบโตต่อไปในอนาคต ในจำนวนนี้ ตลาดเสื้อผ้า รองเท้า น่าจะเป็นส่วนช่วยผลักดันการเติบโตของผลิตภัณฑ์ต่อไป นอกจากนี้  ฟิล์ม TPU ยังได้รับความสนใจจากวงการอื่นๆ อีกด้วย โดยเฉพาะวัสดุสี PPF (Pain Protection Film) ซึ่งเป็นสิ่งที่นำมาใช้ปกป้องรถยนต์ และชิ้นส่วนอะไหล่ อ้างอิงจากรายงานการสำรวจของบริษัทแห่งหนึ่ง ระบุว่า ตลาดฟิล์ม PPF นี้ จะเติบโตสูงถึง 5.1% ระหว่างปี 2021-2027 โดยในปี 2027 ตลาดจะมีมูลค่าถึง 418 ล้านดอลล่าสหรัฐ นอกจากวงการอุตสาหกรรมยานยนต์แล้ว วงการเครื่องบินและอวกาศ และเครื่องใช้ไฟฟ้า ก็น่าจะมีความต้องการสูงเช่นกัน และจะเป็นสามเหตุที่ให้เกิดอุปสงค์ที่สูงตามแน่นอน

ในครั้งนี้ ได้อธิบาย เกี่ยวกับฟิล์ม TPU ไปเรียบร้อยแล้ว นอกจากลักษณะพิเศษ การนำไปใช้ในอุตสาหกรรมต่างๆ ทุกคนคงได้ทำความเข้าใจ  รวมไปถึงคาดการณ์สถานการณ์ในอนาคต ที่ HMP เราพยายามตอบสนองความต้องการของตลาดที่หลากหลาย โดยได้คิดค้น สามารถรับผลิตฟิล์ม TPU แบบออเดอร์เมดที่โรงงานญี่ปุ่นของตน สำหรับลูกค้าที่ต้องการรายละเอียด นับตั้งแต่การเลือกวัตถุดิบ หรือแม้แต่การจะจัดซื้อวัตถุดิบตัวยางพลาสติคที่หาได้ยากขึ้นทุกวัน สามารถขอรับคำปรึกษาที่เรา HMP ได้เลย

บทความในครั้งต่อไป จะอธิบายและวิเคราะห์เกี่ยวกับ “ฟิล์ม PPF” ซึ่งเป็นตลาดหนึ่งของผลิตภัณฑ์ TPU ที่คาดการณ์ว่าจะเติบโตต่อเนื่องกับการขยายตัวของตลาดเสื้อผ้า และตลาดรองเท้า

CONTACT US

CONTACT